Du học nghề tại Đức và tất tần tật những điều cần biết

Du học nghề tại Đức dễ hơn học đại học tại Đức

Du học nghề tại Đức hiện đang thu hút rất nhiều giới trẻ ở Việt Nam và các sinh viên, bạn trẻ trên thế giới. Vậy chương trình du học nghề tại Đức là như thế nào và cần những điều kiện, chi phí ra sao. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Westfalia nhé!

du học đức
Du học nghề tại Đức thu hút rất nhiều sinh viên

***Xem thêm: Top 3 trường đại học nổi tiếng tại Đức

                       Du học Đức và những thói quen văn hóa thú vị

Du học nghề tại Đức là sao?

Du học nghề tại Đức là chương trình học kết hợp song song vừa học vừa làm và thời gian kéo dài sẽ là 3 năm. Có thể hiểu nôm na, họcanghề tại Đức tương đồng với Cao đẳng nghề tại Đức vì nó chỉ thấp hơn hệ Đại học Đức 1 bậc. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng và nhận được việc ngay khi ra trường.

70% sinh viên Đức chọn học nghề
70% sinh viên Đức chọn học nghề

Ở Đức chỉ có 30% học sinh Đức lựa chọn học hệ đại học. Số còn lại có thể học nghề, làm nông nghiệp hay một số ngành nghề khác. Chính vì vậy, hệ thống dạy nghề tại Đức rất nổi tiếng và được hỗ trợ từ chính phủ.

Học sinh, sinh viên Việt Nam và cơ hội du học nghề tại Đức

Hiện nay, một số ngành nghề tại Đức thiếu nguồn nhân lực rất lớn. Chính vì vậy, chính phủ Đức rất ưu tiên nguồn nhân lực du học nghề tại Đức từ các bạn trẻ từ các nước khác sang. Theo thống kê thì ngành nhà hàng khách sạn, ngành cơ khí điện tử và đặc biệt, ngành điều dưỡng là 3 ngành có mức độ ưu tiên từ các nhà tuyển dụng Đức cao nhất.

Ngành nghề nhà hàng khách sạn rất được ưa chuộng tại Đức
Ngành nghề nhà hàng khách sạn rất được ưa chuộng tại Đức

Các ưu điểm khi du học nghề tại Đức

Du học nghề tại Đức tiết kiệm hơn

Chính phủ Đức rất ưu tiên cho nền giáo dục nên đa số các trường học tại Đức hầu như là miễn phí học phí.

Du học nghề tại Đức rất được ưu tiên, đặc biệt là 3 ngành nghề được nhắc tới ở trên (nhà hàng khách sạn, cơ khí và điều dưỡng). Vì vậy thời gian kiếm việc sau tốt nghiệp rất nhanh.

Bạn có thể vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập
Bạn có thể vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập

Du học nghề tại Đức là chương trình song song vừa học vừa làm, nhiều doanh nghiệp có thể trả cho bạn mức lương phù hợp (tiền trợ cấp). Điều này tiết kiệm được biết bao.

Du học nghề tại Đức phù hợp với mọi học lực

Việc lựa chọn học đại học tại Đức rất là khó. Nhiều sinh viên tuy đạt được đầu vào tại các trường đại học của Đức. Nhưng dù thời gian học chỉ 3 năm, nhiều sinh viên phải ở lại trường đến tận 5 năm hoặc hơn mới có thể trả đủ môn để ra trường. 

Không những vậy, chính phủ Đức coi trọng đầu ra hơn là đầu vào. Chính vì thế, để được ra trường, bạn phải thật sự giỏi và có kết quả học tập tốt. Có nhiều sinh viên phải bỏ dở việc học để bắt đầu vào học nghề.

Nếu có trình độ học vấn ở mức khá hoặc dưới, du học nghề tại Đức là sự lựa chọn an toàn và thông minh của nhiều bạn. Và đừng lo, 70% sinh viên Đức cũng chọn học nghề thay vì học lên đại học mà.

Du học nghề tại Đức dễ hơn học đại học tại Đức
Du học nghề tại Đức dễ hơn học đại học tại Đức

Du học nghề tại Đức tiết kiệm thời gian hơn học đại học

Du học nghề tại Đức chỉ mất của bạn 3 năm. Trong khi đó hệ đại học, nếu bạn học không tốt, bạn sẽ mất đến hơn 5 năm để ra được trường. Trong thời gian dài đấy, nếu học nghề, bạn đã ra trường, và tự kiếm sống được hơn 2 năm rồi đấy.

Du học nghề tại Đức dễ hơn học đại học tại Đức
Du học nghề tại Đức dễ hơn học đại học tại Đức

Du học nghề tại Đức và cơ hội việc làm, định cư Đức vĩnh viễn

Đặc thù chương trình học nghề là được quản lý bởi các công ty, viện, nhà hàng, tùy ngành nghề… Do đó, khi ra trường, bạn sẽ hoàn toàn đáp ứng được nhà tuyển dụng và 97% sinh viên được cam đoan có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Và sau 3 năm làm việc, bạn có thể làm thủ tục định cư tại Đức vĩnh viễn. Lúc này, bạn có thể có được một cuộc sống ổn định, lâu dài trên đất nước được mệnh danh là ‘thần tiên” của Châu Âu.

Định cư tại Đức vĩnh viễn chỉ sau 3 năm làm việc

Điều kiện ngoại ngữ Du học nghề tại Đức

Khác với trước kia, những năm gần đây, chính phủ Đức đã thắt chặt trình độ tiếng Đức cũng như kiến thức nền đối với các du học sinh nghề tại Đức. Hiện nay, điều kiện tối thiểu của 1 du học sinh nghề tại Đức là bằng B1 và chứng chỉ nghề nghiệp liên quan.

Theo dự tính của Westfalia, để đạt được tiếng Đức bằng B1, bạn chỉ mất từ 9 – 12 tháng đối với việc học từ đầu. Trong thời gian này, bạn có thể học thêm chứng chỉ nghề nếu thích.

Hy vọng bài viết trên đã trả lời những thắc mắc của bạn về du học nghề tại Đức. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên lạc ngay với Westfalia qua hotline để được tư vấn miễn phí về các khóa học tiếng Đức cũng như thủ tục và thông tin về Du học nghề tại Đức nhé!

——————–

WESTFALIA – TƯƠNG LAI BỀN VỮNG

Hotline : 0888.373.856

Website : www.westfalia.vn

Địa chỉ : 30 Nguyễn Ngọc Lộc, P.14, Q.10, TP.HCM

du học đức westfalia

Scroll Up