Ăn Sáng phong cách Đức 30/03/2019

Bữa sáng của người Việt là phở, bánh canh… Còn với người Đức, họ sẽ bắt đầu ngày mới ra sao?. Hãy cùng Westfalia trải nghiệm Bữa Ăn Sáng Phong Cách Đức bạn nhé!

 

Ẩm thực và thói quen ăn sáng theo phong cách của người Đức

Nước Đức nằm ở Tây Âu. Địa hình của đất nước khác nhau bao gồm các khu vực rừng sâu, núi cao, cũng như một thung lũng rộng bao quanh sông Rhine, con sông lớn nhất của Đức. Đỉnh núi cao nhất, Zugspitze, nằm ở biên giới với Áo. Có ít hơn 3% người Đức là nông dân vì vậy đất nước phải nhập khẩu lương thực nhiều. Táo, lê, anh đào, đào và nho dùng để sản xuất rượu vang là những loại cây trồng quan trọng ở Đức.

Lịch sử ẩm thực Đức

Thực phẩm luôn luôn là một phần quan trọng trong nền văn hóa Đức. Ngay cả câu chuyện cổ tích nổi tiếng của Đức, Hansel và Gretel, cũng liên quan đến thực phẩm. Hai anh em Hansel và Gretel phát hiện ra một ngôi nhà trong rừng làm bằng bánh gừng và kẹo. Vua Frederick II (Vua Frederick Đại đế, 1712-1786) giới thiệu khoai tây. Một món ăn quan trọng trong chế độ ăn uống của người Đức. Ông đã đưa cho người dân những hạt khoai tây giống và dạy người dân cách trồng chúng.


Nhưng chiến tranh gây ra tình trạng thiếu lương thực và khó khăn gấp đôi trong suốt thế kỷ XX.

Sau khi Đức thua trong Thế chiến I (1914-1918), thực phẩm khan hiếm và các binh sĩ dần chết đói. Sau Thế chiến II (1939-1945), cả nước thậm chí còn ít thức ăn có sẵn. Nhưng lần này những quốc gia đánh bại Đức, trong đó có Hoa Kỳ, đã giúp đỡ người Đức và tái thiết đất nước.

Năm 1949, sau Thế chiến II, nước Đức bị chia thành Đông Đức và Tây Đức. Sự phân chia này khiến 2 nửa đất nước phát triển phong cách nấu ăn khác nhau. Đông Đức, kết hợp chặt chẽ với nước láng giềng Nga, mang phong cách nấu ăn giống Nga.

Tây Đức tiếp tục những món ăn truyền thống của Đức.

Sự khác nhau về phong cách nấu ăn giữa bắc và nam Nước Đức có sự khác nhau về phong cách nấu ăn bắc và nam. Ở miền Bắc, các nhà hàng ở Hamburg và Berlin nổi bật với món aalsuppe (súp lươn) hoặc eintopf (hải sản hầm). Súp đậu, chẳng hạn như weissebohnensuppe (súp đậu trắng) cũng rất phổ biến. Ở trung tâm đất nước, thực đơn bao gồm bánh mì và ngũ cốc làm từ kiều mạch và bột lúa mạch đen.

Một món ăn yêu thích khác là birnen, bohnen und (lê, đậu xanh, và thịt xông khói). Ở trung tâm đất nước, một khu vực gần Hà Lan được biết đến là Wesphalia nổi tiếng với spargel (măng tây). Măng tây đặc biệt là màu trắng, và bánh mì pumpernickel. Westphalia ham, ăn với mù tạt cay nồng, là món ăn phổ biến với người Đức trên toàn thế giới.


Frankfurt ở phía nam, là quê hương của một loại xúc xích tên là Wüstchen.

Xúc xích này tương tự như hotdot của Hoa Kỳ, đôi khi được gọi là “Frankfurter” ở thành phố Đức. Ở phía nam, một món ăn bí ẩn được gọi là Himmel und Erde (Heaven and Earth) kết hợp giữa khoai tây và táo với hành tây và thịt xông khói.

Khu vực phía Nam Bavaria nổi tiếng với những ngọn núi gồ ghề và Black Forest. Bánh cherry Black Forest, cũng như Kirschwasser, là 2 nhãn hiệu nổi tiếng của khu vực này. Spätzle (bánh bao nhỏ) một phiên bản của KNODEL (bánh bao khoai tây) ở miền Bắc. Lebkuchen là một loại cookie cay được chuẩn bị đặc biệt trong mùa Giáng sinh.


Cách ăn uống của người Đức

Người Đức có xu hướng ăn no và nhiều bao gồm thịt và bánh mì. Khoai tây là thực phẩm chủ yếu, và mỗi vùng lại có những cách chuẩn bị riêng. Một số người Đức ăn khoai tây với lê, thịt xông khói, và đậu. Những người khác chuẩn bị một món hầm đặc biệt gọi là Pichelsteiner, được làm bằng ba loại thịt và khoai tây. Ở thủ đô Berlin người ta ăn khoai tây với thịt xông khói và xúc xích cay.

Sauerbraten là món nướng làm từ thịt heo, thịt bò. Hoặc thịt bê phổ biến trên toàn nước Đức, và hương vị khác nhau tùy thuộc vào khu vực. Ở khu vực sông Rhine, nó được pha thêm hương vị nho khô, nhưng thường được nấu với nhiều loại gia vị thơm ngon và dấm. Trái cây (thay vì các loại rau) thường được kết hợp với các món thịt để thêm hương vị chua ngọt cho bữa ăn.

Ở Đức, món tráng miệng làm từ táo là rất phổ biến.

KNODEL, hoặc bánh bao, là món ăn kèm trong nhiều bữa ăn đặc biệt là ở phía bắc. Ở phía nam, phiên bản nhỏ spätzle phổ biến hơn. KNODEL có thể được nấu bằng khoai tây nghiền hoặc bánh mì (hoặc cả hai), và được luộc hoặc chiên. Người Đức thưởng thức bánh mì trong mỗi bữa ăn, với lúa mạch đen. Pumpernickel, bánh mì bột chua phổ biến hơn so với bánh mì trắng. Bánh quy Soft có thể được tìm thấy gần như bất cứ nơi nào. Spargel (măng tây) ăn kèm với nước sốt hoặc súp rất phổ biến trong mùa xuân.


ăn sáng phong cách đức, Du học Đức
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Up