Du học nghề tại Đức

Du học nghề tại CHLB Đức

Những điều cần biết về du học nghề tại Đức

CHLB Đức là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh với tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Châu Âu. Mức sống và chất lượng sống tại đây thuộc top đầu trong các nước phát triển. Vì vậy ngày nay càng có nhiều người chọn Đức để làm việc và học tập. Tuy nhiên, đối với một số bạn không nổi trội về học vấn hoặc mong muốn có một công việc với thu nhập ổn định thì việc Du học Nghề chính là lựa chọn hàng đầu cho các bạn. Du học nghề không khó, chủ yếu dựa vào sự kiên trì và niềm đam mê của mỗi người, một số thông tin dành cho những người muốn du học nghề tại Đức.

1 .Tại sao nên chọn du học nghề tại Đức

  • Đức có nền kinh tế phát triển mạnh.
  • Nổi tiếng với chất lượng cuộc sống con người ở mức tốt nhất.
  • Đa dạng ngành học cùng với chất lượng đào tạo hàng đầu thuộc top 3 thế giới.
  • Chú trọng đến những chương trình đào tạo kép: Học đi đôi với hành và mô hình đào tạo nghề tại Đức đang được áp dụng với số lượng tiết học trên giảng đường và số giờ thực hành được sắp xếp ngang bằng với nhau hoặc có thể số giờ thực hành còn nhiều hơn.
  • Điều kiện đầu vào đơn giản, hầu hết thanh thiếu niên từ 18 đến 30 tuổi đều có thể đăng ký.
  • Chi phí sinh hoạt tại Đức được đánh giá là thấp nhất tại Châu Âu.
  • Làm thêm tối thiểu 02 ngày/ tuần; 10 ngày/ tháng; 120 ngày/ năm.
  • Học viên ra trường được đảm bảo việc làm với mức thu nhập tương đương người bản địa.
  • Được ở lại Đức 18 tháng sau khi tốt nghiệp.
  • Môi trường sống đẳng cấp nhất, cơ hội học tập và phát triển bản thân vượt trội.

2  . Điều kiện để du học nghề tại Đức

  • Tốt nghiệp trung học phổ thông, trung cấp, Cao Đẳng, Đại học các ngành.
  • Nam/ Nữ từ 18 – 30 tuổi
  • Có đủ sức khỏe học tập và làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y Tế.
  • Có kiến thức chuyên ngành về ngành muốn học.
  • Chứng chỉ tiếng Đức B1 hoặc B2.
  • Không mắc một số loại bệnh như viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm.
  • Không có tiền án tiền sự.

3 . Hồ sơ đăng ký du học Đức

  • Bằng tốt nghiệp THPT
  • Bằng Đại học hoặc Cao Đẳng (nếu có)
  • Hộ chiếu, 4 tấm Ảnh 3.5 x 4.5
  • Chứng chỉ tiếng Đức B1 hoặc B2.
  • Sơ yếu lý lịch, Phiếu lý lịch tư pháp, Giấy khám sức khỏe

. Một số chuyên ngành đào tạo chính tại Đức

  • Nhà hàng – Khách sạn
  • Điều dưỡng viên
  • Xây dựng
  • Điện – Điện tử
  • IT  ( Công nghệ thông tin )
  • Đầu bếp
  • Cơ khí

>>> Với chương trình du học nghề ở Đức, đòi hỏi các bạn phải vững tiếng Đức và có kiến thức chuyên ngành. Đối với những bạn đã và đang học nghề tại Việt Nam có thể xin giấy chứng nhận ở trung tâm hoặc trường dạy nghề mình theo học còn đối với những bạn chưa có bất kỳ kiến thức nào thì bắt buộc phải học một khóa cơ bản đào tạo về ngành muốn học tại Đức để lấy chứng chỉ (gọi là chứng chỉ nền).

5 . Lưu ý khi lựa chọn du học nghề ở Đức

– Việc lựa chọn học nghề ở Đức tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố: Sở thích, khả năng, mức lương, khả năng có visa hay định cư lâu dài. Tuy vậy trước khi lựa chọn bất cứ nghề nào tại Đức, bạn nên xác định rõ mục đích của mình.

– Học nghề ở Đức để định cư lâu dài:

  • Với việc học nghề ở Đức bạn sẽ có cơ hội vừa học vừa làm. Trong quá trình học nghề, bạn vẫn được nhận lương trợ cấp đủ sống mà không cần làm thêm. Trong thời gian này bạn có thể nâng cao trình độ tiếng Đức của mình.
  • Sau khi ra trường 90% là bạn có khả năng xin được việc với mức lương từ 2000 từ 2500 Euro. Điều bạn cần chú ý ở đây là lựa chọn nghề mà Đức đang thiếu. Với những ngành nghề thiếu hụt lao động thì khả năng bạn xin được việc là rất cao.
  • Sau nhiều năm đi làm đúng ngành nghề được đào tạo, bạn có thể đệ đơn xin định cư lâu dài tại Đức. Khi có visa định cư vĩnh viễn, bạn có thể bảo lãnh vợ/chồng con cái ở Việt Nam sang Đức.

7 lý do nên chọn Du học Đức

7 lý do chọn du học Đức

Cùng Du học Westfalia tìm hiểu 7 lý do nên chọn Du học tại CHLB Đức các bạn nhé!

 

1 – “Đầu Tàu Kinh Tế” của châu Âu

Cộng hòa Liên bang Đức luôn tự hào là quốc gia dẫn đầu sự tăng trưởng kinh tế trong thị trường châu Âu. Hiện tại số liệu của nền công nghiệp tại Đức đang là cao nhất so với các nước cùng khối EU. Điều này cũng là minh chứng cho sự phục hồi mạnh mẽ của cường quốc này từ sau cuộc khủng khoảng kinh tế và tài chính thế giới. Đức là quốc gia công nghiệp và chú trọng nhất đến độ chính xác, sự phát triển của từng thành phẩm. Nhãn hiệu “Made in Germany” từ lâu đã trở thành thương hiệu được săn đón nhất trên toàn thế giới. Độ tin cậy và chất lượng hàng đầu của Đức là không thể bàn cãi.

 

2 – “Cái Nôi Văn Hóa” của châu Âu

Nhắc đến văn hóa lâu đời, kiến trúc cổ đặc trưng bậc nhất châu Âu thì Đức luôn là quốc gia đầu tiên được kể tên. Nơi đây nổi tiếng khắp thế giới với các trung tâm âm nhạc cổ điển lớn và sở hữu nhiều nhạc sỹ lừng danh. Ngày nay tại Đức vẫn còn tồn tại nhiều di tích lịch sử, lâu đài tráng lệ, bảo tàng nghệ thuật,…tiếp đón lượng lớn du khách tới tham quan mỗi năm. Về lĩnh vực thể thao, Đức được biết đến như là một quốc gia có tình yêu dành cho bóng đá nồng nhiệt nhất thế giới. Tiếng Đức cũng là ngôn ngữ được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi khắp châu Âu.

 

3 – Con người Đức thẳng thắn, kỉ luật

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có một nền văn hóa, lối sống đặc trưng riêng biệt. Và đối với Đức, con người nơi đây nổi tiếng bởi sự chân thành và tính kỉ luật cao của họ. Ở Đức bạn sẽ cảm nhận được văn hóa “đúng giờ” đến từng giây. Phong cách sống của người Đức bình dị nhưng nề nếp. Tác phong của họ đơn giản nhưng không xuề xòa. Nếu ví người Mỹ như trái đào, ngọt ngào bên ngoài nhưng có hạt cứng bên trong. Thì ngược lại, người Đức lại là những trái dừa, bên ngoài thô ráp, bên trong mát lành.

 

4 – Môi trường học chất lượng – một trong những lý do hàng đầu để chọn du học Đức

Nền giáo dục của Đức sở hữu chất lượng đào tạo đẳng cấp với bằng cấp được công nhận toàn cầu. Đức là một trong những điểm đến được ưa chuộng nhất. Đức sở hữu hơn 370 trường Đại học danh giá trải dài khắp lãnh thổ. Trường học phân bố đều và rộng rãi ở mỗi tiểu Bang với nhiều ngành học khác nhau ở tất cả các bậc học : Đại học và sau Đại học. Ngoài ra, Đức là một trong những đất nước an toàn nhất thế giới về sự ổn định chính trị và an ninh xã hội. Các bạn có thể an tâm khi chọn nơi đây để học tập và làm việc.

 

5 – Chi phí sinh hoạt thấp

Đa số du học sinh chọn Đức làm điểm đến khi muốn du học tại châu Âu là vì mức chi phí sinh hoạt thấp. Mức chi trung bình 1 tháng tại Đức chỉ nằm trong khoảng từ 300 đến 450 Euro (khoảng 3.600 đến 5.400 Euro / năm). Bên cạnh đó, sinh viên có thể chủ động đi làm thêm 20 tiếng / tuần trong khoảng 90 ngày / năm, Mức lương căn bản từ 8 Euro / giờ. Tại Đức việc làm thêm tương đối dễ tìkmức thu nhập này các bạn đã có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt. Tự lập & không cần đến sự giúp đỡ từ gia đình.

 

6 – Cơ hội định cư cao

Sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên có rất nhiều cơ hội để ở lại Đức làm việc. Chính phủ Đức luôn tạo điều kiện gia hạn visa cho sinh viên ở lại làm việc hoặc tiếp tục học tập nâng cao trình độ. Không chỉ có thế, khi đã có nhiều năm làm việc chuyên môn tại Đức (trên 8 năm) đồng thời sở hữu trình độ tiếng Đức từ B1 – B2 trở lên, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin định cư vĩnh viễn hoặc xin gia nhập Quốc tịch Đức đấy nhé!

 

7 – Chương trình học siêu hấp dẫn – lý do chỉ có khi chọn du học Đức

Giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu đối với Chính phủ Đức. Quốc gia này luôn đem đến những điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên, học sinh bản địa. Cũng như các du học sinh nước ngoài khi đến với Đức. Đặc biệt hơn cả là các chương trình Du học Nghề miễn học phí. Đây là chương trình vừa học vừa làm đồng thời nhận lương thực tập mỗi tháng tại Đức. Chương trình học này thu hút được sự quan tâm nhiều nhất từ phía các bạn du học sinh mong muốn đến Đức để học tập và trải nghiệm. Cạc không cần quá bận tâm đến chi phí đi học hay chi phí cá nhân khi sinh sống tại đây.

Scroll Up